• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ
« »

Tuyến tiền liệt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản và ảnh hưởng đến cả chức năng tình dục của nam giới. Trong bối cảnh có đến 5-8% nam giới hiện nay mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt, đây là một tình trạng báo động đối với công tác chăm sóc sức khỏe của toàn ngành y tế, phải đặt ra yêu cầu bức thiết nâng cao hiểu biết về căn bệnh này trong nam giới, đặc biệt là những đối tượng từ 20 đến 40 tuổi. Tuyến tiền liệt là gì? Viêm tuyến tiền liệt do nguyên nhân nào? Các dạng thường gặp của viêm tuyến tiền liệt? Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt. Tất cả những thông tin cơ bản này sẽ được chúng tôi trình bày trong phần dưới đây của bài viết.

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một trong những bộ phận của cơ thể nam giới thuộc về hệ sinh sản. Vị trí của nó nằm ở phía trước trực tràng, ngay dưới bàng quang và bao quanh ống niệu đạo.

Chức năng của tuyến tiền liệt là co bóp và kiểm soát nước tiểu; sản xuất ra một số chất có trong tinh dịch, vận chuyển và nuôi dưỡng tinh trùng khi phóng tinh. Tuyến tiền liệt bị chi phối bởi hoạt động của testosterone, đóng vai trò quan trọng trong chức năng sinh sản và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động tình dục của nam giới.

Viêm tuyến tiền liệt là hiện tượng nhiễm trùng xảy ra ở tuyến tiền liệt gây ra chủ yếu bởi sự xâm nhập và lây lan của các vi khuẩn, vi rút.

Khi bị viêm tuyến tiền liệt, người bệnh thường gặp các triệu chứng bất thường trong khi đi tiểu như tiểu về đêm, tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu buốt, nước tiểu có thể kèm mủ và lẫn máu, các triệu chứng toàn thân khác đi kèm bao gồm: Cảm giác đau vùng xương mu, bẹn bìu, đau bùng chậu nhỏ, vùng dưới thắt lưng, những rối loạn trong khi giao hợp và xuất tinh. Những triệu chứng này xảy ra do hoạt động của vi khuẩn và vi rút tồn tại trong tuyến tiền liệt, chúng tấn công và làm tổn thương vùng tuyến tiền liệt, gây rối loạn chức năng tiểu tiện và chức năng xuất tinh của nam giới.

Nguyên nhân trực tiếp gây ra viêm tuyến tiền liệt chính là vi khuẩn, vi rút. Các chủng vi khuẩn vi rút này thường là E.coli, vi khuẩn lậu, chlamydia, gonocoque…

Nguyên nhân giáp tiếp làm cho các tác nhân này xâm nhập và phát triển có thể được liệt kê bao gồm:

1. Nguyên nhân của viêm tuyến tiền liệt do các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Quan hệ tình dục không an toàn tạo nên nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, chlamydia… Viêm tuyến tiến liệt gây ra bởi các bệnh xã hội này nếu không được điều trị thì bệnh nhân sẽ chịu những hậu quả nặng nề hơn so với viêm tuyến tiền liệt thông thường.

Đối tượng mắc viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục tập trung chủ yếu ở những nam giới hay quan hệ với gái mại dâm, có xu hướng quan hệ tình dục không an toàn, hoặc những đối tượng nam giới có nhiều bạn tình.

2. Viêm tuyến tiền liệt xuất phát từ vấn đề vệ sinh cá nhân của nam giới.

Đa số các bạn nam ở độ tuổi thanh thiếu niên đều chưa ý thức và không chú ý đến vấn đề vệ sinh cá nhân hàng ngày bao gồm vệ sinh cơ thể và vệ sinh cơ quan sinh dục. Vệ sinh cá nhân không sạch sẽ hoặc không đúng cách đều có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển nhanh chóng từ bên ngoài vào đến bên trong của cơ quan sinh dục và làm viêm tuyến tiền liệt.

Những thói quen vệ sinh xấu hoặc không đúng cách có thể là không thay quần lót thường xuyên, không vệ sinh dương vật sau khi quan hệ tình dục, mặc quần bò bó sát làm chèn ép, sưng đau vùng bìu, sử dụng các hợp chất tẩy rửa quá mạnh làm cho vùng đầu dương vật bị xây xát, chúng trở nên nhạy cảm và dễ bị tổn thương khi chịu các tác động từ bên ngoài cũng là nguyên nhân dễ dẫn đến viêm nhiễm.

3. Viêm tuyến tiền liệt là hậu quả của các thủ thuật ngoại khoa không an toàn.

Nam giới từng trải qua các thủ thuật như nong dò niệu đạo, thông tiểu hoặc đặc ống dẫn lưu tại các cơ sở y tế không uy tín, điều kiện cơ sở vật chất không đảm bảo, dụng cụ y tế và môi trường thủ thuật không vô trùng là nguyên nhân dễ làm phát sinh viêm nhiễm tại các cơ quan mà thủ thuật này can thiệp, các viêm nhiễm này có thể trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra viêm tuyến tiền liệt.

4. Viêm tuyến tiền liệt phát sinh do các bệnh lý sẵn có trong cơ thể.

Trong cơ thể vốn tồn tại nhiễm khuẩn dễ dẫn đến viêm tuyến tiền liệt, các nhiễm khuẩn xảy ra trước đó thường là nhiễm khuẩn ở đường sinh dục hoặc đường tiết niệu như viêm niệu đạo, viêm bàng quang,… hoặc một số bệnh lý khác như viêm trực tràng, trĩ…. Các bệnh lý này nếu không được điều trị hoặc điều trị không dứt điểm làm cho chúng phát triển và lây lan sang các bộ phận khu vực xung quanh. Tuyến tiền liệt là bộ phận tiếp giáp với các cơ quan này nên nhiễm khuẩn dễ dàng tràn sang và gây viêm tại bộ phận này.

Viêm tuyến tiền liệt có thể chia thành viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính, viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mãn tính, và viêm tuyến tiền liệt không do nhiễm khuẩn.

1. Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính

Đúng như tên gọi của nó, viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính là viêm nhiễm gây ra bởi vi khuẩn ở giai đoạn đầu của triệu chứng viêm tuyến tiền liệt. Do các nhiễm khuẩn mới xuất hiện trong thời gian đầu bao giờ cũng ồ ạt và mạnh mẽ nhất nên các triệu chứng của giai đoạn này thường dữ dội, nhiều biểu hiện và rõ ràng hơn so với các giai đoạn khác. Mặt khác, trong thời gian này cơ thể chưa kịp sản xuất kháng thể chống lại sự xâm nhập và lây lan của nhiễm khuẩn.

Người bệnh của viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp thường có biểu hiện đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu khó, xuất hiện máu trong nước tiểu, rối loạn xuất tinh và đau đớn kèm máu khi xuất tinh, cảm giác toàn thân có thể là đau ở vùng bụng, người bệnh bị ớn lạnh, sốt cao (39-40C).

2. Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mạn tính

Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính thường xảy ra dữ dội và đột ngột trong vòng một tháng đầu, nếu không được điều trị, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn nhiễm khuẩn mạn tính.

Bệnh giai đoạn này tiến triển chậm hơn giai đoạn trước, các triệu chứng cũng ít dần hơn do cơ thể dần quen với sự tồn tại của vi khuẩn. Nhưng nếu bệnh nhân không chịu đi điều trị, bệnh sẽ gây ra những biến chứng trầm trọng có thể phát sinh như xơ cứng bàng quang, xuất tinh ra máu, vôi hóa vị trí bị viêm nhiễm như vôi hóa tuyến tiền liệt.

Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mạn tính, bệnh nhân thường có triệu chứng như tiểu đêm, rối loạn cương dương và rối loạn xuất tinh, đau khi xuất tinh và cảm giác đau có thể xuất hiện toàn thân như đau vùng bụng dưới, đau vùng trên xương mu, bẹn bìu, đau vùng chậu nhỏ, …

3. Viêm tuyến tiền liệt mạn tính không do vi khuẩn

Viêm tuyến tiền liệt mạn tính không do vi khuẩn ít gây nguy hiểm, triệu chứng chủ yếu của nó là tiểu đêm nhiều lần. Bệnh nhân bị viêm trong trường hợp này khó phát hiện và thường được chuẩn đoán một cách tình cờ trong các cuộc kiểm tra nam khoa hoặc kiểm tra sức khỏe định kì.

1. Điều trị viêm tuyến tiền liệt bằng sử dụng thuốc đặc trị.

Điều trị viêm tuyến tiền liệt thường được chỉ định bằng dùng thuốc mà không tiến hành các can thiệp ngoại khoa. Thuốc dùng trong điều trị thường là thuốc kháng sinh với thời gian kéo dài lên đến hàng tuần, có khi lên đến hai tuần. Thời gian dài như vậy là do cấu tạo đặc biệt của tuyến tiền liệt ngăn cản quá trình điều trị khi chỉ cho khoảng 10-20% hàm lượng thuốc kháng sinh xâm nhập.

Điều bệnh nhân cần làm là phải tuân thủ đúng lộ trình điều trị của bác sĩ bao gồm uống đúng thuốc, đủ liều và đúng thời gian quy định, bệnh nhân tuyệt đối không được tùy tiện mua thuốc và tự điều trị ở nhà dễ dẫn đến tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn và vi rút, bệnh không những không khỏi mà còn diễn biến trầm trọng hơn gây khó khăn cho quá trình điều trị dứt điểm sau này.

Bên cạnh sử dụng các loại thuốc kháng sinh đặc trị, bác sĩ có thể tiến hành kê thêm thuốc giảm đau hoặc các thuốc co giãn cơ kèm theo trong trường hợp bệnh nhân có cơn đau, hoặc các cơn co cơ mu hành hạ và kéo dài.

2. Điều trị viêm tuyền liệt tuyến, bệnh nhân cần chú ý những điều sau:

- Không làm việc nặng nhọc trong thời gian điều trị, không đi xe đạp và tránh ngồi quá lâu, đi lại vận động thường xuyên và nên tập thể dục hàng ngày.

- Dinh dưỡng hợp lý và cân bằng, ăn nhiều trái cây và rau xanh, không ăn các chất cay nóng và chất kích thích, hạn chế rượu bia, thuốc lá,…uống nhiều nước.

Trên đây là những thông tin về tuyến tiền liệt là gì? Viêm tuyến tiền liệt do nguyên nhân nào? Các dạng thường gặp của viêm tuyến tiền liệt? Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt được cung cấp bởi các chuyên gia Thiên Tâm, mọi thắc mắc nào khác bạn có thể liên lạc với chúng tôi theo số điện thoại 01666065566, các chuyên gia Thiên Tâm luôn ở bên và đồng hành cùng bạn trong chăm sóc sức khỏe của bản thân và của cả cộng đồng nói chung, được tốt hơn.