• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ
« »

Tinh hoàn là một bộ phận có vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản của nam giới. Viêm tinh hoàn là nguyên nhân trực tiếp gây nên tình trạng vô sinh nam. Bài viết tổng quát về bệnh lý viêm tinh hoàn ở nam giới bao gồm nguyên nhân của viêm tinh hoàn, dấu hiệu và cách điều trị của viêm tinh hoàn, các dạng viêm tinh hoàn thường gặp sẽ cung cấp cho các bạn nam những thông tin căn bản nhưng đầy đủ và chi tiết về bệnh lý thường gặp tưởng như đơn giản nhưng lại khá nguy hiểm nếu thiếu hiểu biết này.

Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là gì?

Viêm tinh hoàn là một bệnh lý khá phổ biến xảy ra ở đường sinh dục nam khi một hoặc hai bên tinh hoàn bị viêm nhiễm do sự xâm nhập và lây lan quá mức của các vi khuẩn và vi rút.

Viêm tinh hoàn thường tập trung ở nam giới trong độ tuổi sinh sản từ 19 đến 35 tuổi. Nam giới bị bệnh viêm tinh hoàn nếu chủ quan và không chịu đi thăm khám có thể làm cho các viêm nhiễm ở tinh hoàn lây lan sang các bộ phận khác ở đường sinh dục và đường tiết niệu gây nên các bệnh về viêm tuyến tiền liệt, viêm thận, viêm đường tiết niệu, làm teo tinh hoàn, áp xe bìu và là nguyên nhân gây ra hiện tượng yếu sinh lý ở nam giới. Trường hợp nặng nề nhất của viêm tinh hoàn là có thể dẫn đến vô sinh nam.

Viêm tình hoàn xảy ra khi có sự xâm nhập và phát triển, lây lan quá mức của các vi khuẩn và vi rút vào khu vực tinh hoàn. Mà nguồn gốc của các vi khuẩn và vi rút này có thể xuất phát từ các yếu tố khác nhau. Các bác sĩ chuyên khoa đã liệt kê một số tác nhân gây nên viêm tinh hoàn sau:

1. Nguyên nhân gây nên viêm tinh hoàn do các bệnh lý sẵn có trước đó ở nam giới.

- Viêm tinh hoàn có thể là do các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục. Nam giới có quan hệ với gái mại dâm hoặc nam giới có nhiều bạn tình đều là những đối tượng của các bệnh lây truyền tình dục. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến phải kể đến như giang mai, HIV, lậu,…Trong đó, đặc biệt là giang mai, lậu và chlamydia thường dẫn đến viêm tinh hoàn nhiều nhất. Trong trường hợp này, các bệnh xã hội không chỉ gây ra viêm tinh hoàn, mà còn có thể mang lại nhiều hậu quả khác trầm trọng hơn viêm tinh hoàn, thậm chí cướp đi tính mạng người bệnh.

- Đa số các trường hợp viêm mào tinh hoàn chủ yếu là do nhiễm trùng niệu đạo hoặc nhiễm trùng bàng quang gây ra.

- Một số bệnh lý khác có thể là nguyên nhân gây nên viêm tinh hoàn như lao phổi, lao mào tinh hoàn, bệnh quai bị và viêm tuyến quai tai cũng có thể là nguyên nhân gây nên viêm tinh hoàn.

Nghiên cứu khoa học đã cho thấy vi rút gây nên bệnh quai bị là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên viêm tinh hoàn, 1/3 số nam giới có tiền sử bị bệnh quai bị có khả năng bị viêm tinh hoàn trong tương lai.

2. Viêm tinh hoàn xuất phát từ vấn đề vệ sinh cá nhân không bảo đảm

Các viêm nhiễm nảy sinh ở cơ quan sinh dục nam suy cho cùng đều xuất phát từ vấn đề vệ sinh cá nhân không sạch sẽ của đại đa số nam giới, đặc biệt ở những bạn nam trong độ tuổi thanh thiếu niên còn chưa ý thức được tầm quan trọng của vệ sinh cá nhân và những tác hại to lớn của vệ sinh cá nhân không sạch sẽ gây ra.

- Vệ sinh cá nhân không sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục làm cho dịch sinh dục sau quan hệ tồn đọng và tạo điều kiện cho các vi sinh vật lây lan và phát triển, chui vào bên trong niệu đạo.

- Việc sử dụng các sản phẩm hóa học tẩy rửa có hoạt tính mạnh mất đi lớp bảo vệ tự nhiên của bề mặt da và làm cho bộ sinh dục nhạy cảm hơn với môi trường ngoài, dễ dẫn đến viêm nhiễm.

- Thói quen không thay quần lót thường xuyên hoặc mặc quần bò bó sát làm cơ quan sinh dục bị sung huyết, suy giảm chức năng tình dục và gây ra các bệnh lý về tinh hoàn trong đó có viêm tinh hoàn.

3. Viêm tinh hoàn gây nên do tác động ngoại khoa

Nam giới thực hiện các thủ thuật ngoại khoa ở các cơ sở y tế không bảo đảm vệ sinh, môi trường thủ thuật không hoàn toàn vô trùng có thể gây nên các viêm nhiễm nam khoa mà một trong số các viêm nhiễm nam khoa là bệnh viêm tinh hoàn ở người. Các thủ thuật ngoại khoa cần đưa ống thông hoặc dụng cụ y tế đưa vào dương vật làm viêm nhiễm tinh hoàn.

Viêm tinh hoàn thường gặp có thể chia thành hai dạng chính: Viêm tinh hoàn cấp tính và viêm tinh hoàn mãn tính. Với mỗi một dạng viêm mào tinh hoàn khác nhau, các dấu hiệu và triệu chứng của viêm tinh hoàn có thể khác nhau.

1. Dấu hiệu của viêm tinh hoàn cấp tính.

Viêm tinh hoàn cấp tính thường gây ra bởi trực khuẩn, tụ cầu khuẩn, khuẩn mủ xanh… Viêm hoàn cấp tính thường có dấu hiệu:

* Biểu hiện bên ngoài của tinh hoàn: Vùng bìu sưng to, tấy đỏ, căng tức, phù nề, có thể nhìn rõ chúng sa xuống.

* Cảm giác đau: Viêm tinh hoàn cấp tính có triệu chứng điển hình là đau dữ dội, cảm giác đau có thể lan sang cả vùng háng, bẹn, và vùng bìu; cảm giác vùng bìu bị xơ cứng, thời gian đau có thể kéo dài đến hàng tuần.

* Triệu chứng toàn thân: Viêm mào tinh hoàn cấp tính gây ra hiện tượng sốt cao từ 39C đến 40C, ớn lạnh ở người bệnh, cảm giác buồn nôn, một số trường hợp có thể còn gây ra hiện tượng xuất tinh và đi tiểu ra máu.

Viêm tinh hoàn cấp tính là giai đoạn đầu của viêm tinh hoàn, nếu bệnh nhân không đi điều trị hoặc điều trị không đúng thì bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mới của viêm tinh hoàn là viêm tinh hoàn mãn tính.

2. Dấu hiệu của viêm tinh hoàn mãn tính.

Viêm tinh hoàn mãn tính không có triệu chứng đột ngột và bất thường như viêm tinh hoàn cấp tính, ở giai đoạn này, bệnh xuất hiện với những dấu hiệu giảm dần và phát triển chậm đi. Điều trị viêm tinh hoàn mãn tính chỉ có thể cải thiện tình trạng bệnh chứ không thể khỏi hẳn.

Dấu hiệu của viêm tinh hoàn mãn tính bao gồm:

* Biểu hiện bên ngoài: Tinh hoàn sưng to hoặc xơ cứng teo nhỏ.

* Cảm giác đau: Cảm giác đau vẫn xuất hiện tại tinh hoàn nhưng không kéo dài hàng tuần và không dữ dội như viêm cấp tính.

1. Cách chữa viêm tinh hoàn chủ yếu phụ thuộc vào nguyên nhân gây nên bệnh

Bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng được kể đến ở trên có thể đến các cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám và làm xét nghiệm cần thiết. Xét nghiệm tìm ra nguyên nhân viêm tinh hoàn bao gồm xét nghiệm kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm và xét nghiệm máu. Một số trường hợp có thể cung cấp thêm các xét nghiệm cần thiết khác.

Tùy vào nguyên nhân gây ra viêm tinh hoàn, mà bác sĩ có thể đưa ra các pháp đồ điều trị khác nhau, nhưng lộ trình điều trị chung chủ yếu là dùng thuốc trong đặc trị vi rút, vi khuẩn gây ra bệnh chứ không tiến hành các can thiệp ngoại khoa trực tiếp như các bệnh lý khác.

2. Điều trị viêm tinh hoàn chia thành điều trị viêm tinh hoàn do vi khuẩn và điều trị viêm tinh hoàn do vi rút

- Bệnh nhân bị viêm tinh hoàn do vi rút rất khó điều trị, do vẫn chưa có thuốc tiêu diệt được sự tồn tại của vi rút trong cơ thể, việc điều trị chỉ tập trung làm giảm các triệu chứng. Bệnh nhân bị viêm tinh hoàn do vi rút có thể được chỉ định dùng thuốc giảm đau, chống viêm, kết hợp với điều trị triệu chứng của bệnh như thuốc hạ sốt để cắt các cơn sốt cao gây ra bệnh. Bác sĩ sẽ kết hợp thuốc điều trị cùng với thuốc bổ sung vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác.

- Trường hợp bệnh nhân bị viêm tinh hoàn do vi khuẩn thì ngoài các thuốc điều trị trên do vi rút bao gồm: Giảm đau, kháng viêm, thuốc điều trị triệu chứng thì cần phải thêm thuốc kháng sinh đặc trị vi khuẩn.

Bất kể các tình trạng viêm tinh hoàn của bạn là gây ra bởi vi khuẩn hay vi rút thì thời gian phục hồi là hàng tuần.

Những lưu ý trong cách chữa viêm tinh hoàn

- Điều trị viêm tinh hoàn gây ra bởi các bệnh lây truyền qua đường tình dục cần tiến hành điều trị cho cả bạn tình.

- Bệnh nhân trong quá trình điều trị cần phải kết hợp các yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng hợp lý, có chế độ sinh hoạt và làm việc cân bằng, nghỉ ngơi lúc cần thiết, duy trì lối sống lành mạnh và tập thể thao nhẹ như đi bộ, đạp xe giúp máu lưu thông và thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn, việc trị liệu đạt hiệu quả hơn.

- Phòng bệnh bao giờ cũng hơn chữa bệnh và chữa bệnh sớm bao giờ cũng hiệu quả hơn chữa bệnh muộn, nam giới nên có ý thức chăm sóc sức khỏe của mình, khi có bất kì những dấu hiệu bất thường nào của cơ thể nên chủ động đến các cơ sở y tế để thăm khám và tiến hành các kiểm tra cần thiết.

Trên đây là những thông tin cơ bản và đầy đủ về bệnh viêm tinh hoàn bao gồm các dạng viêm tinh hoàn, nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị của viêm tinh hoàn. Viêm tinh hoàn không phải là một bệnh lý hiếm gặp và không hề khó điều trị, nếu bạn gặp bất kì vấn đề gì có thể dẫn đến viêm tinh hoàn và các thắc mắc khác chưa có lời giải có thể liên lạc với chúng tôi qua số điện thoại 01666065566 hoặc trực tiếp đến địa chỉ 212 Nguyễn Lương Bằng, các chuyên gia của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp hộ bạn